Pháp thí

Pháp thí.

Sādhu, Sādhu, Sādhu anumodāmi!

 

 

Trinh Duc Vinh

17 March 2022 at 19:00 ·

Thân gửi các đạo hữu,

Sau một thời gian dài dành mọi tâm huyết và sự tập trung cho việc tu tập và dịch sách, tôi xin hoan hỷ thông báo về những thành quả ban đầu của Dự án lan tỏa phương pháp thiền Vipassana theo truyền thống của cố đại trưởng lão thiền sư Mahasi Sayadaw (Miến Điện). Chúng tôi đã hoàn tất việc chuyển ngữ từ Anh sang Việt 05 đầu sách dưới đây và đang trong giai đoạn biên tập và hiệu đính. Những đầu sách này sẽ lần lượt được xuất bản kể từ tháng 4 năm 2022 trở đi. Thông tin chi tiết về từng cuốn sách sẽ được đề cập cụ thể trong thời gian tới.

05 đầu sách này là:

1. Manual of Insight, tác giả: Mahasi Sayadaw

2. Mindfulness and Insight, tác giả: Mahasi Sayadaw

3. The State of Mind Called Beautiful, tác giả: Sayadaw U Pandita

4. In This Very Life, tác giả: Sayadaw U Pandita

5. The Four Foundations of Mindfulness, tác giả: Sayadaw U Silananda

Tất cả những đầu sách này đã được mua bản quyền (dịch và độc quyền phát hành phiên bản tiếng Việt) từ Wisdom Publications, Mỹ. Đây đều là những đầu sách quan trọng trong số những cuốn sách thiền mà tôi lựa chọn để xây dựng nên nền tảng lý thuyết có hệ thống cho việc thực hành thiền của chính mình những năm gần đây.

Ngài Sayadaw U Pandita đã từng nhắc nhở các thiền sinh rằng: “Những ai đã có cơ hội hiếm hoi được làm người, và thậm chí có cơ hội hiếm hoi hơn nữa khi gặp được Phật Pháp nên thực hành thiền Satipaṭṭhāna – thực hành thiền giúp vun bồi tâm ý và phát triển tuệ giác – hàng ngày và thường xuyên, ít nhất là cho đến khi họ chứng đắc Thánh Quả Nhập Lưu, để có được một sự đảm bảo cho cuộc sống (trong các chuyến đi lang thang, trôi lăn trong vòng luân hồi sinh tử Saṃsāra sắp tới). Như vậy, họ mới có thể gặt hái được những lợi ích hiếm hoi của việc làm người và gặp được Phật Pháp.”

Cá nhân tôi càng ý thức rõ hơn về cơ hội hiếm hoi của việc gặp gỡ và tu tập theo Giáo Pháp sau khi tôi kết thúc khóa thiền tích cực tại thiền viện Paṇḍitārāma Shwe Taung Gon, Bago, Myanmar vào đầu năm 2020. Ngay sau đó, đại dịch Covid 19 đã bùng phát mạnh mẽ và việc tham dự các khóa thiền tích cực trực tiếp tại các thiền viện ở nước ngoài trở thành bất khả thi. Khoảng một năm sau, do bất ổn chính trị diễn ra tại Myanmar nên hy vọng sớm được quay trở lại quốc gia Phật giáo này để hành thiền cũng trở nên mong manh. Trước những sự kiện quá đỗi vô thường này, khao khát nghiên cứu, thực hành và lan tỏa Giáo Pháp (cụ thể là phương pháp thiền Vipassana theo truyền thống Mahasi) trong tôi càng trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Tôi đặt việc tu tập và Dự án lên ưu tiên hàng đầu, dành trọn mọi tâm huyết và nguồn lực để sớm đưa những đầu sách quý báu này đến với bạn đọc, thiền sinh cũng có khao khát tu tập, giải thoát khỏi đau khổ.

Mặc dù trình độ pháp học và pháp hành của bản thân còn chưa được hoàn thiện, nhưng trước những tình huống khó lường và éo le từ ngoại cảnh, cùng với tâm nguyện muốn góp phần công sức nhỏ bé của mình trong việc gìn giữ và lan tỏa phương pháp thiền Vipassana theo truyền thống Mahasi, nên tôi vẫn cố gắng hết mình để có thể giới thiệu với bạn đọc những bản dịch có chất lượng tốt nhất có thể, đảm bảo chính xác về nội dung, thống nhất về thuật ngữ, trong sáng về ngôn ngữ và gần gũi về diễn đạt. Hy vọng bạn đọc sẽ tiếp nhận được phương pháp thiền này, ứng dụng vào thực hành và hưởng được lợi ích thiết thực.

Quá trình thực hiện Dự án cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, những tấm gương nỗ lực phi thường, tận tâm tận lực trong việc hoằng pháp của những thiền sư lỗi lạc đã truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh cho tôi quyết tâm thực hiện Dự án. Một trong số những điều ấn tượng nhất với tôi là việc ngài Mahasi Sayadaw đã miệt mài dành bảy tháng liên tục để viết cuốn sách “Manual of Insight” (Cẩm nang Pháp hành Thiền Tuệ) vào năm 1945. Tác phẩm là một chuyên luận toàn diện và có căn cứ đích xác trong việc giải thích các khía cạnh giáo lý và thực hành chánh niệm (satipaṭṭhāna) cùng sự phát triển của tuệ minh sát (vipassanā) cho đến mức đạt được lý tưởng giác ngộ của Đức Phật (nibbāna). Ngài đã viết tác phẩm này ở Seikkhun, phía tây Mandalay, nơi mà chỉ cách đó chừng tám dặm, thành phố Shwebo đang hứng chịu những cuộc oanh tạc dữ dội gần như mỗi ngày.

Bên cạnh đó, tôi đã nhận được nhiều sự hướng dẫn tu tập, giải đáp thắc mắc từ những thiền sư thuộc truyền thống thiền Mahasi, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ những học giả nghiên cứu Phật học và ngôn ngữ Pali, cũng như sự ủng hộ, đóng góp của các đạo hữu, những thiền sinh Vipassana cả trong và ngoài nước, đặc biệt là những thiền sinh ở Malaysia, Singapore và Ý. Nhân đây, tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới những người bạn đạo đã ủng hộ tôi và dự án này, những người đã kiên nhẫn, tin tưởng, sát cánh cùng tôi, hỗ trợ tôi trên nhiều phương diện.

Cuối cùng, tôi xin hồi hướng phần công đức từ thiện pháp này đến tất cả các chúng sinh ở khắp các cõi giới, những vị thầy tôn kính, các đạo hữu và những người thân trong gia đình.

Mong cho tất cả đều được an toàn, bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Với Tâm Từ,

Pháp Minh Trịnh Đức Vinh