Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền

Photo: Ảnh chụp kỷ niệm cùng Võ sư Nguyễn Ngọc Nội và các môn sinh Võ đường Việt nam Vĩnh xuân nội gia quyền, 14/9/2017 tại Thiền viện Ta ma nê chô (Tharmanaykyaw Mahagandhayon Monastery), Yangon Myanmar.
Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền là võ đường thuộc Hội võ thuật Hà nội, có trung tâm đào tạo và huấn luyện chính tại THCS Thanh Quan, 29 phố Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là nơi sư đã theo học và tập luyện nhiều năm trước khi xuất gia, dưới sự hướng dẫn dạy bảo trực tiếp, tận tâm tận lực của Thầy Nguyễn Ngọc Nội, võ sư chủ nhiệm võ đường.

Ngày 14/9/2017 là một ngày tốt đẹp, duyên lành hội tụ để võ sư Nguyễn Ngọc Nội cùng các học trò của mình có dịp đến thăm hỏi Sư tại thiền viện Tharmanaykyaw Mahagandhayon Monastery Yangon, nhân chuyến thăm viếng các địa danh linh thiêng của đất nước Phật giáo Nguyên thủy Myanmar.

Như một món quà báo đáp tình thầy, nghĩa trò năm xưa, sư đã có một một bài Pháp thoại tới các thành viên trong đoàn, giới thiệu tóm tắt những điều cốt tủy trong Giáo pháp mà Đức Phật Gotama đã tự mình chứng ngộ và giảng giải lại nhằm giúp chư thiên và loài người có thể đạt tới hạnh phúc thế gian ngay trong kiếp sống này, đạt tới hạnh phúc tái sinh trong cảnh giới thiện lành mai sau, và đạt tới hạnh phúc tối thượng của sự giải thoát hoàn toàn và vĩnh viễn, chấm dứt sinh tử luân hồi.

Một trong những điều trọng yếu, có tính quyết định trong tu tập nội công Vĩnh xuân là thả lỏng cơ thể tối đa (“thả lỏng đến từng sợi lông mi”) để nội lực có thể được phát huy, trực phát tối đa trọn vẹn. Tương tự như vậy, điều trọng yếu trong tu tập tâm giải thoát, tuệ giải thoát là tu tập sự xả ly (ly dục tham ái, ly bất thiện pháp) để có thể đạt được định tâm kiên cố, vững chắc làm duyên cho trí tuệ phát sinh và chói sáng nhổ tận gốc rễ mọi khổ đau phiền não.

Nguyện cho Thầy Nguyễn Ngọc Nội cùng tất cả mọi thành viên võ đường Việt nam Vĩnh xuân nội gia quyền, song hành cùng với tu tập thành tựu thân được cường tráng khỏe mạnh, sẽ không ngừng thực hành tu tập Bố Thí – Trì Giới – Hành Thiền để có thể thành tựu được tâm giải thoát, tuệ giải thoát như ý nguyện, mang lại lợi ích cho bản thân và cho xã hội.

Trong tâm từ,
TK Viên Phúc.