Nhớ quá khóa tu

NHỚ QUÁ KHÓA TU

Dịp này hàng năm là khoảng thời gian đang tất bật, tíu tít với các công việc, phận sự phục vụ khóa tu.

Năm nay do dịch bệnh covid 19 nên không thể tổ chức khóa tu “Văn hóa Phật giáo Nguyên thủy Theravada” cho thanh thiếu niên và các phật tử địa phương nhân dịp kỳ nghỉ hè và nhân dịp Lễ hội té nước đón chào năm mới cổ truyền Myanmar hàng năm.

Nhớ quá.

Xem lại bài viết và hình ảnh cũ vậy.

Mong cho đại dịch sớm qua đi, mọi sự trở lại an ổn, mong lại được phụng sự các khóa thiền.

Mong mọi người hãy cùng tùy hỷ với những thiện pháp đã được thành tựu:
Sādhu! Sādhu! Sādhu! 😊

HỌC SINH MYANMAR TU GIEO DUYÊN MÙA HÈ 18/03/2014 – 08/4/2014

Tu viện Tharmanaykyaw Mahagandhayon, Mawbi, Yangon, Myanmar
[Bài viết copy từ FB Ashin Ratanadipa: facebook]

Ở Myanmar có truyền thống vào mùa hè trẻ em và thiếu niên được gia đình gửi vào các tu viện để học và xuất gia gieo duyên. Khoá tu như vậy thường kéo dài ba tuần với thời khoá biểu học và thực hành vô cùng chặt chẽ bắt đầu từ sớm đến tối.

Khi vào khoá tu bên nam được làm lễ thọ giới xuất gia samanera (sadi, thực hành 10 giới), bên nữ cũng thọ 10 giới làm tu nữ.

Trong suốt khoá học các em được học cách ăn uống, mặc y áo và các sinh hoạt hàng ngày trong tu viện. Song song đó các em cũng được dạy về Phật Pháp (dhamma), tụng kinh. Riêng đối với bên nam thì thực hành đi khất thực (pindapata) mỗi ngày.

8-17 tuổi là tuổi ăn tuổi ngủ nhưng với sự hỗ trợ và chỉ dạy từ các vị sư lớn, các em đều tham gia tốt thời khoá mà người Việt Nam nếu không quen sẽ cảm thấy rất kinh ngạc:

3:30 – Thức dậy, vệ sinh cá nhân
4:00 – 4:30 – Tụng kinh, ôn bài ngày hôm trước
4:30 – 5:00 – Ngồi thiền
5:00 – 6:00 – Xếp hàng, ăn sáng, rửa bình bát
6:00 – 7:00 – Quét sân, dọn dẹp chỗ ở trong tu viện

7:00 – 10:00 –
* Nữ: Học Phật Pháp, Thiền hành, Thiền Toạ, tắm giặt
* Nam: Đi khất thực trong làng, ngoài phố, chợ; tắm giặt

10:00 – 11:00 – Xếp hàng tập trung ăn trưa, rửa bình bát
11:00 – 12:00 – Nghỉ trưa
12:00 – 17:00 – Học Phật Pháp, tụng kinh, hành thiền, nghe thuyết Pháp
17:00 – 18:00 – Nghỉ ngơi, uống nước trái cây, nước ngọt, vệ sinh cá nhân
18:00 – 21:00 – Tụng kinh, học Phật Pháp, hành thiền, nghe thuyết Pháp

Nhìn cảnh các chú sadi nhỏ xíu phải quấn y theo truyền thống Theravada theo 2 cách (Một cách mặc trong tu viện và một cách mặc khi đi ra ngoài tu viện hay đi khất thực) thật là ngộ nghĩnh và dễ thương. Mỗi buổi sáng đi khất thực mọi người tập trung và được xe chở đến khu vực đi khất thực. Khi đến nơi, các chú sadi vừa phải ôm bình bát, vừa giữ cho y khỏi tuột, rồi phải đi nhanh theo các vị sư lớn tuổi khác để khỏi bị mất đội hình. Một buổi khất thực như vậy tất cả mọi người đều đi chân đất khoảng 4-5 km trong thời gian 1,5 đến 2 tiếng.

Tuy vất vả như vậy nhưng khi trở về các chú sa di nhỏ không hề kêu ca mệt mỏi mà vẫn vui vẻ nói cười, đùa giỡn và thậm chí là đánh nhau. Chỉ trừ một số buồn ngủ thì ngủ gà ngủ gật trên xe. Ấy vậy mà khi về lại tu viện thì lại tỉnh như sáo.

Mùa hè vào tháng 3 tháng 4, nhiệt độ trung bình ở Rangon vào khoảng 35 – 40oC. Trời rất nóng và oi bức, để làm mát chỉ quạt trần nhưng các em đều khoẻ, không có vẻ mệt mỏi hay bị kiệt sức gì.

Vào 5 ngày cuối của khoá tu, hàng ngày chương trình có thêm phần đi khất thực buổi chiều cho cả bên nam và bên nữ (đi bộ 4-6 km/buổi). Khi đi bên nam chỉ cầm theo quạt và có thể mang dép (nếu muốn). Bên nữ thì mang theo tấm che đầu và một bình bát trắng. Mỗi lần đi như vầy đội hình hơn 120 người kéo thành một hàng rất dài. Dẫn đầu là dàn xe với loa phóng thanh giới thiệu và thông báo cho mọi người biết có đoàn sư và tu nữ đi khất thực. Mọi người cúng dường và ra xem rất đông. Theo truyền thống, nhưng ngày này, mọi người cúng dường gạo, tiền, nước uống, … Những thứ này đều được những người hộ Pháp (kappiya) đứng ra nhận thay và mang về tu viện.

Cuối khoá tu các em thi cuối khoá và được đưa đi tham quan các thánh tích. Những em được đánh giá trong kết quả thi và quá trình sinh hoạt được quà khen thưởng. Những em còn lại được nhận áo, mũ và quà tặng của các nhà hảo tâm.

Nhìn cả khoá tu là nhìn thấy quá trình trưởng thành của các em. Những ngày đầu các chú sa di và nữ tu nhỏ không biết ngồi ăn như thế nào, không biết quấn y và giữ y như thế nào, đi đứng lộn xộn, ồn ào. Vậy mà đến cuối khoá thiền, mọi người đều bận y áo tươm tất, và quen với việc di chuyển theo đội hình, đi đứng ngay hàng thẳng lối, trật tự trong giờ ăn và trong mọi di chuyển.

Một khoá tu diễn ra thành công như vậy nhờ vào sự tận tình dạy dỗ, chỉ bảo của tất cả các vị sư, các cô tu nữ trong tu viện; nhờ vào sự giúp đỡ trong sạch về thời gian và công của nhiều người dân địa phương. Bên cạnh đó là sự ủng hộ về tinh thần và vật chất của rất nhiều mạnh thường quân địa phương khác, cũng như từ Malaysia, Singapore, Việt Nam, …

Nguyện chia sẻ những công đức và phước báu từ việc làm thiện lành này đến tất cả mọi người.

Nguyện cho tất cả được an vui và giải thoát

Hình ảnh: Sư Viên Phúc (U Sumangala),
Bài viết: Sư Bảo Đăng (U Ratanadipa)
19/04/2014 – Tu viện Tharmanaykyaw Mahagandhayon, Mawbi, Yangon, Myanmar

Bài viết liên quan

  • Nhớ quá khóa tu, Web, FB
  • Video khóa tu văn hóa phật giáo nguyên thủy Theravada nhân dịp lễ hội nước tại thiền viện Tharmanaykyaw monastery 2013, Youtube
  • Khóa tu thực tập văn hóa phật giáo nguyên thủy 2013 , Web Link
  • Khóa thiền lễ hội nước đón mừng năm mới 2016 tại thiền viện, Web, FB
  • Làm lễ Qui Y & Truyền 10 sa di giới, Web, FB
  • Khóa tu nhân dịp lễ hội nước 2017, Web Link, Web Link
  • Khất thực, Web, FB