Bagan 1/4/2023, Vẻ đẹp của những ngôi tháp cổ ở Bagan, Myanmar

Bagan 1/4/2023

Những ngôi đền nổi tiếng linh thiêng

––––––––––––––––––––––––––––––

Photo by Sumangala Bhikkhu Viên Phúc

Bài viết from Vietravel: https://www.vietravel.com/…/ve–dep–cua–nhung–ngoi–chua…

Vẻ đẹp của những ngôi tháp cổ ở Bagan, Myanmar

––––––––––––––––––––––––––––––

Nằm ở miền trung Myanmar, Bagan có hàng nghìn ngôi đền, tháp. Tất cả đều được xây dựng trong thời đại hoàng kim, đánh dấu sự khởi đầu cho truyền thống Phật giáo mới ở Myanmar.

Thành phố cổ Bagan được biết đến là một trong những vùng đất đẹp và linh thiêng nhất ở Myanmar. Vùng đất này từng là kinh đô của vương quốc Pagan, tồn tại từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIII. Du lịch Myanmar, đến với thành phố Bagan, chúng ta có thể tham quan những ngôi đền, tháp độc đáo nhất thế giới.

Dù có phải là Phật tử hay không, chúng ta cũng sẽ tìm thấy phút giây yên bình, thanh tịnh khi tìm đến những ngôi đền, tháp linh thiêng của vùng đất Bagan.

ĐỀN ANANDA PHAYA

––––––––––––––––––––––––––––––

Ananda Phaya được xem là ngôi đền đẹp nhất ở Bagan. Đây cũng là địa điểm thu hút du khách du lịch Myanmar. Sự khác biệt của ngôi đền Ananda so với các đền còn lại chính là ngọn tháp được mạ vàng. Giữa vùng đồng bằng Bagan, đỉnh tháp Ananda hiện lên vô cùng nổi bật và độc đáo.

Theo truyền thuyết, câu chuyện về đền Ananda gắn liền với 8 vị sư thầy đến từ Ấn Độ. Một lần, các nhà sư đến gặp vua Kyanzittha và kể về ngôi đền ở Himalaya mà họ đang tu hành. Sau câu chuyện của các nhà sư, vua Kyanzittha ngay lập tức cho xây dựng một ngôi đền có cấu trúc tương tự ở Bagan. Phải mất đến 15 năm, ngôi đền mới được hoàn thành. Ananda Phaya có cấu trúc vô cùng cân xứng, là một trong những ngôi đền đẹp và linh thiêng nhất Bagan.

ĐỀN THÁP SHWEZIGON

––––––––––––––––––––––––––––––

Bên cạnh đền Ananda, Shwezigon là một trong những ngôi đền linh thiêng, thu hút sự quan tâm của du khách mỗi khi du lịch Myanmar. Vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ của Shwezigon được xếp vào hàng bậc nhất ở Bagan. Toàn bộ phía ngoài ngôi chùa được dát vàng, bên trong đính hàng ngàn viên kim cương lớn nhỏ. Du khách mỗi lần đến đây đều phải trầm trồ, thán phục trước sự nguy nga của Shwezigon.

Đền thápShwezigon được xem là nguyên mẫu cho tất cả các ngôi chùa về sau ở Myanmar. Ngôi chùa tọa lạc trên ngọn đồi cát nhỏ, gần sông Ayeyyawady, có 4 cổng quay về 4 hướng khác nhau và các dãy hành lang dài. Ở các cổng đều có hai thụy thú màu trắng rất lớn án ngữ phía trước. Shwezigon được cho là đang chứa xá lợi xương cổ và xương trước của Đức Phật. Giống như quy tắc của những ngôi chùa khác ở Bagan, du khách khi vào chùa phải cởi bỏ giày, dép và tất rồi mới được vào thăm viếng.

ĐỀN DHAMMAYANGYI

––––––––––––––––––––––––––––––

Xét về độ hoành tráng ở Bagan thì không thể bỏ qua đền Dhammayangyi. Đền Dhammayangyi được xây từ gạch nung, có hình dáng như một kim tự tháp khổng lồ, lấn át hết tất thảy các công trình còn lại. Mô hình kim tự tháp của Dhammayangyi không giống như những ngôi đền khác theo tín ngưỡng Phật giáo ở Myanmar là hình stupa với tháp nhọn cao vút. Đến tận bây giờ, người dân xứ Bagan vẫn không hiểu vì sao vua Narathu lại chọn lựa kiểu cấu trúc “lạ lùng” này.

Theo truyền thuyết kể lại, vua Narathu đã ám sát cha và anh trai mình để chiếm đoạt ngai vàng. Nhưng khi lên ngôi, có lẽ vì sợ tạo nghiệp xấu nên ông đã cho xây đền cúng dường cho Phật. Trong đó, một cửa đền có 2 bức tượng Phật, được ông đích thân thực hiện, tạo tác như hiện thân của cha và anh trai. Tuy nhiên, có sách giải thích đây là hai đức phật: Phật Thích ca và Phật Di lặc.

Người dân Myanmar vẫn truyền tai nhau rằng vua Narathu rất hà khắc. Ông sẵn sàng chặt tay bất cứ nhân công nào nếu việc xây dựng đền không hoàn hảo, các viên gạch phải được đặt khít vào nhau đến mức một cây kim cũng không thể xiên qua. Ba năm sau khi lên ngôi, vua Narathu bị sát hại, công trình Dhammayangyi mãi mãi không thể hoàn thành. Tuy nhiên, chính sự khác biệt này lại là điểm thu hút du khách mỗi khi du lịch Myanmar.

ĐỀN THATBYINNYU

––––––––––––––––––––––––––––––

Người dân địa phương thường nói rằng, muốn thấy sự duyên dáng, hãy đến đền Ananda; muốn thấy sự hoành tráng, hãy đến đền Dhammayangyi; còn muốn thấy sự cao cả, hãy đến đền Thatbyinnyu. Theo ngôn ngữ Myanmar, Thatbyinnyu nghĩa là “tri giác” mà Đức phật đã giác ngộ. Đây là điều quan trọng mà những tín đồ Phật giáo phải ghi nhớ.

Với chiều cao 61 m, đền Thatbyinnyu đứng đầu về chiều cao của các ngôi đền, chùa ở Bagan. Ngay trên sân thượng của ngôi chùa, có một tượng Phật lớn được làm từ gạch và thạch cao. Đền Thatbyinnyu mang nhiều giá trị văn hóa cũng như lịch sử. Là một trong bốn ngôi đền hoành tráng nhất Bagan, Thatbyinnyu là địa điểm thu hút khách tham quan mỗi khi du lịch Myanmar.

ĐỀN SULAMANI

––––––––––––––––––––––––––––––

Đền Sulamani được biết đến là ngôi đền duy nhất ở Bagan có hai dãy nhà dọc lối vào, trưng bày các bức tranh cát, tranh khắc gỗ. Sulamani có nghĩa là “viên ngọc trên vương miện”. Tương truyền, khi Narapatisithu lên ngôi, vào một đêm nọ, ngài mơ thấy một viên ngọc tỏa sáng trong giấc mơ. Sau khi thức dậy, vua Narapatisithu nghĩ rằng giấc mơ vừa rồi do chính Đức phật báo mộng. Vì vậy, ông lập tức cho xây dựng đền Sulamani gần đền Dhammayangyi. Năm 1183, đền Sulamani hai tầng được hoàn thành, trở thành một kiệt tác của kiến trúc Bagan.

Đồng thời, đây cũng là một trong những tác phẩm điêu khắc bằng vữa đẹp nhất của Bagan. Đền Sulamani có sàn ở hai tầng đều là hình vuông, tại các góc của mỗi nền sàn đều được xây dựng các tháp nhỏ, tượng trưng cho các vật thể thiêng liêng.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

––––––––––––––––––––––

Bài viết liên quan

 • Danh mục các bài viết quan trọng, Web, FB
 • Tôi nguyện, Web, FB
 • Tại sao Myanmar, Web, FB
 • Mục đích sử dụng Facebook là gì, Web, FB
 • Sàng lọc thông tin như thế nào, Web, FB
 • Thế nào là tu đúng đạo Phật, Web, FB
 • Điều kiện tham dự các khóa thiền minh sát Vipassana (Tứ niệm xứ), Web, FB
 • Cái gì, như thế nào, để làm gì, Web, FB
 • Lưu lại để dễ tìm kiếm các bài viết quan trọng (p1/3), Web, FB
 • Lưu lại để dễ tìm kiếm các bài viết quan trọng (p2/3), Web, FB
 • Lưu lại để dễ tìm kiếm các bài viết quan trọng (p3/3), Web, FB

🔊🔊 Audio – Video bài giảng – Tỳ khưu Viên Phúc Sumagala – thiền viện Tharmanakyaw Mahagandhayon Monastery, Yangon, Myanmar, Youtube, Archive

 • Yếu pháp tu tập trong Phật giáo nguyên thủy Theravada, FB, Youtube
 • Thiền minh sát Vipassana – Lý thuyết & thực hành – Thiền sư Viên Phúc Sumagala (2019), FB, Youtube
 • Ehipassiko – Đến để thấy: phóng sự về khóa tu thiền minh sát Vipassana tại chùa Nam tông SG, Youtube
 • Xin hãy đừng phí phạm dù chỉ mỗi một giây – Thiền sư Viên Phúc Sumagala. Youtube
 • Giới và luật trong Phật giáo nguyên thủy Theravada, Web, FB, Youtube
 • Thọ trì tam quy và ngũ giới, Web, FB
 • 9 ân đức Phật, 6 ân đức Pháp, 9 ân đức Tăng, Web, FB
 • Sám hối – rải tâm từ – phát nguyện – hồi hướng công đức, Web, FB

Bài viết trên Facebook, 1/4/2023