Xóa tan sân hận, oan trái

XÓA TAN SÂN HẬN, OAN TRÁI

Con bị ngươi ta nói xấu, bôi nhọ, vu khống những việc con không hề làm, làm con mất mặt với mọi người, làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của con. Mọi việc trong công việc và cuộc sống của con trước đây đang yên ổn và thuận lợi, nay bỗng nhiên bị đảo lộn, con không có được bữa nào ăn ngon, ngủ yên nữa. Nhiều lúc chỉ thoáng nhớ đến hình ảnh của lũ người đó mà ruột gan con như bị lộn ngược, miệng đắng ngắt, tim đập, chân run. Ai cũng hỏi sao dạo này con suy sút thảm hại vậy. Con phải làm gì thưa thầy? Có người khuyên con hãy tha thứ cho bọn họ và tự mình quên đi, rồi mọi việc cũng sẽ qua, làm lại từ đầu, trời có mắt thưởng phạt công minh. Nhưng thưa thầy con không biết trút nỗi uất hận này đi đâu để có thể tha thứ chứ không phải là trả thù, để lãng quên chứ không phải là ghi xương, khắc cốt. Thầy ơi, con khổ quá, thầy giúp con.

@@@:

Ở đây có hai việc: ❶ một là việc vu khống, thị phi, nói lời hai lưỡi, nói lời đâm thọc; ❷ hai là phản ứng của ta (buồn bực, oán ghét, sân hận, ý muốn trả thù…) đối với việc đó.

Về việc thứ nhất ❶: Trong Tứ thánh đế Đức Phật đã chỉ ra: sinh, lão, bệnh, tử, ái biệt ly, oan gia hội, cầu bất đắc đều là khổ. Ngũ thủ uẩn là khổ.

Trong cuộc sống không một ai, bất kể dân tộc nào, giàu, nghèo, nam, nữ… đều không thể thoát khỏi những khổ đau này.

Việc thị phi, vu khống, nói lời hai lưỡi, nói lời đâm thọc cũng vậy, ai ai cũng gặp phải trong đời, kể cả Đức Phật cũng đã từng bị vu khống, thị phi.

Về việc thứ hai ❷: Vậy hãy đừng mong chờ việc này không xảy ra với ta, mà ngược lại phải biết rằng chắc chắn nó xảy ra đối với ta. Nếu không có sự hiểu biết này ta sẽ không có được sự chuẩn bị đáp ứng một cách đúng đắn và dễ dàng bị tâm sân hận, tâm oán ghét, tâm thù hằn, tâm sầu, tâm ưu chi phối, nhấn chìm trong khổ não, ưu phiền.

Để có thể thoát ra khỏi mọi khổ não, ưu phiền này Đức Phật đã chỉ dạy con đường Bát Thánh Đạo để tu tập dẫn đến giác ngộ giải thoát hoàn toàn khỏi mọi khổ đau phiền não đạt được hạnh phúc thật sự tự do thật sự.

Trong trường hợp này trước hết cần phải:

1– Hãy cố tránh tiếp xúc trực tiếp, hoặc gián tiếp với những người đó một thời gian, càng xa càng tốt nếu có thể. Và cố gắng kham nhẫn, nhẫn nhịn càng nhiều bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Đây là hai pháp Né tránh (không tạo thêm các bất thiện nghiệp, không kết thêm oan trái) và Kham nhẫn (tạo thiện nghiệp, hóa giải oan trái) vô cùng hiệu quả được chỉ dạy trong kinh điển.

2– Áp dụng kỹ thuật Thiền minh sát để quán sát và ghi nhận tức thời khi tâm sân, tầm thù, tâm ghét khởi sanh, khi suy nghĩ hướng về những người đó hoặc việc liên quan đến những người đó khới sanh. Hãy chỉ quán sát và ghi nhận các suy nghĩ, các tâm trạng mà thôi, không phán xét, không bình luận, không buộc thêm tội… chỉ để chúng đến, chúng đi, dần dần chúng sẽ yếu dần và mất đi.

3– Thực hành việc rải tâm từ tới muôn loài chúng sinh hàng ngày ngay khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ theo bài Tâm từ dưới đây để giúp hóa giải mọi oan trái với mọi chúng sinh đã kết oán từ muôn kiếp:

http://mp3.zing.vn/

4– Hồi hướng công đức đã tạo được bởi bố thí, trì giới, hành thiền tới các chúng sinh giúp các chúng sinh đang là ngạ quỷ peta có cơ hội nghe thấy và tùy hỷ Sādhu cùng để tái sinh vào thiên giới thoát khỏi cảnh đọa xứ hiện tại.

💖💚💛💙💜

Có thể thực hành sám hối, rải tâm từ, phát nguyện và hồi hướng công đức hàng ngày theo video dưới đây cùng Sư để tạo nhân duyên thành tựu tâm tính tích cực, an vui trong hiện tại:

💖💚💛💙💜

Sư sẽ post loạt bài về Tu tập thiền định với đề mục từ tâm lên cho con và mọi người cùng biết, cùng tu tập.

Đây là những điều con nên ghi nhớ và tinh tấn làm theo để không trở thành loại người tự làm khổ mình và làm khổ người, mà trở thành ngưới có trí tuệ, làm lợi ích cho chính mình và cho mọi người.

Nguyện mong cho con có đủ lòng tin nơi Tam bảo và nơi chính mình; có đủ tinh tấn, nỗ lực không ngừng; có đủ chánh niệm, cảnh giác với mọi hành động, mọi lời nói, mọi suy nghĩ, cảm xúc của mình mọi lúc, mọi nơi; có đủ lòng kiên định, kiên nhẫn; có đủ trí khôn, hiểu biết về nhân, quả, nghiệp báo để có thể vượt qua những thử thách cam go.

Nguyện cho phước lành hồng ân Tam bảo luôn đồng hành cùng con trên con đường giải thoát cao cả, đạt được an vui thật sự, hạnh phúc thật sự.

 

Bài viết liên quan

 • Xóa tan sân hận 1/2, Web, FB
 • Xóa tan sân hận 2/2, Web, FB
 • Danh mục các bài viết quan trọng, Web, FB
 • Tôi nguyện, Web, FB
 • Tại sao Myanmar, Web, FB
 • Mục đích sử dụng Facebook là gì, Web, FB
 • Sàng lọc thông tin như thế nào, Web, FB
 • Thế nào là tu đúng đạo Phật, Web, FB
 • Điều kiện tham dự các khóa thiền minh sát Vipassana (tứ niệm xứ), Web, FB
 • Cái gì, như thế nào, để làm gì, Web, FB
 • Lưu lại để dễ tìm kiếm các bài viết quan trọng (p1/3), Web, FB
 • Lưu lại để dễ tìm kiếm các bài viết quan trọng (p2/3), Web, FB
 • Lưu lại để dễ tìm kiếm các bài viết quan trọng (p3/3), Web, FB

🔊🔊 Audio – Video bài giảng – Tỳ khưu Viên Phúc Sumagala – thiền viện Tharmanakyaw Mahagandhayon Monastery, Yangon, Myanmar, Youtube, Archive

 • Yếu pháp tu tập trong Phật giáo nguyên thủy Theravada, FB, Youtube
 • Thiền minh sát Vipassana – Lý thuyết & thực hành – Thiền sư Viên Phúc Sumagala (2019), FB, Youtube
 • Ehipassiko – Đến để thấy: phóng sự về khóa tu thiền minh sát Vipassana tại chùa Nam tông SG, Youtube
 • Xin hãy đừng phí phạm dù chỉ mỗi một giây – Thiền sư Viên Phúc Sumagala. Youtube
 • Giới và luật trong Phật giáo nguyên thủy Theravada, Web, FB, Youtube
 • Thọ trì tam quy và ngũ giới, Web, FB
 • 9 ân đức Phật, 6 ân đức Pháp, 9 ân đức Tăng, Web, FB
 • Sám hối – rải tâm từ – phát nguyện – hồi hướng công đức, Web, FB

Bài viết trên Facebook, 9 tháng 5, 2014